Người dân 3 thành phố của Trung Quốc có thể nộp thuế và phí bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc đã mở rộng chương trình thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương để bao gồm việc thanh toán thuế, đóng dấu và an sinh xã hội.

Cư dân ở ba thành phố lớn của Trung Quốc đã bắt đầu đóng thuế, thuế tem phiếu và phí an sinh xã hội bằng cách sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nước này – đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). 

Theo một bản tin trong nước , một số cơ quan chính phủ ở tỉnh Chiết Giang – nằm ngay phía nam Thượng Hải – hiện đang thực hiện các chương trình thử nghiệm trên thế giới thực liên quan đến việc công dân sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để nộp thuế.

Cục thuế Chiết Giang đang làm việc với ngân hàng trung ương của nước này – Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) – để khám phá nhiều phương thức thanh toán thuế khác nhau bằng cách sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

PBoC và các cơ quan chính quyền địa phương trực thuộc được cho là đang tìm kiếm cuộc thử nghiệm lớn tiếp theo đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Đại hội thể thao châu Á sẽ diễn ra tại Hàng Châu vào tháng 9. Chính quyền địa phương tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để hợp lý hóa việc tính toán các hoạt động liên quan đến thuế.

Sau những bước thành công trong việc thực hiện chương trình thí điểm nhân dân tệ kỹ thuật số, bắt đầu thử nghiệm công khai vào tháng 4 năm 2021 , PBoC tuyên bố rằng họ sẽ xem xét mở rộng chương trình tới nhiều thành phố của Trung Quốc hơn bao gồm Quảng Châu, Thiên Tân và Trùng Khánh.

Ở phía bên kia của sổ cái về thuế, một chính quyền địa phương đã chọn “phát sóng” 15 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (2,25 triệu đô la) cho người dân của mình với hy vọng tăng chi tiêu của người tiêu dùng trong thời kỳ đại dịch và thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền mới.

Khoảng 130.000 cư dân của quận Futian ở Thâm Quyến sẽ nhận được một phần trị giá 15 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) dưới dạng phong bì đỏ thông qua ứng dụng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc. Đợt airdrop nhân dân tệ kỹ thuật số đánh dấu nỗ lực gần đây nhất của chính phủ nhằm thúc đẩy chi tiêu ở các khu vực của Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các đợt khóa cửa liên quan đến Covid gần đây.

Ở Trung Quốc và các nền văn hóa Đông Á khác, quà tặng bằng tiền thường được trao trong bao lì xì hoặc phong bì màu đỏ, vì gói màu đó mang đến những lời chúc tốt đẹp và may mắn cho người nhận.

Những phát triển này mở rộng vị trí dẫn đầu vốn đã đáng kể của Trung Quốc trong việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cho mục đích sử dụng công cộng, với phần lớn các quốc gia vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu triển khai CBDC.

Theo truyền thông nhà nước, giao dịch bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên khắp Trung Quốc đạt gần 87,6 tỷ nhân dân tệ vào cuối năm 2021.

4.7/5 - (58 bình chọn)