Đầu tư gì với nguồn tiền nhàn rỗi?

Quỹ Mở hiện chiếm trên 80% các Quỹ Tương Hỗ (mutual funds – bao gồm Quỹ mở, quỹ đóng, quỹ ETF, quỹ Bất động sản REITS) hoạt động trên thế giới, tổng giá trị đạt đến 23,8 nghìn tỷ Đô la Mỹ vào cuối năm 2011. Tại nhiều quốc gia, giá trị tài sản của các Quỹ Mở chiếm một tỉ lệ tương đối lớn trên GDP, ví dụ như tại châu Á, các Quỹ này chiếm trên 25% GDP tại Singapore, Thái Lan, và Malaysia.

 

Cộng gộp được lợi thế của những kênh đầu tư khác, Quỹ Mở có thể được xem là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cho cá nhân. Quỹ Mở, nói nôm na là một sản phẩm quy tụ nguồn vốn đầu tư với quy mô lớn nhỏ khác nhau từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức và từ đó sử dụng nguồn vốn này để đầu tư vào các loại tài sản khác nhau.

 

Quỹ Mở có thể là quỹ chuyên đầu tư vào cổ phiếu, chuyên đầu tư vào trái phiếu hoặc tiền gửi hoặc là quỹ hỗn hợp, tức đầu tư cùng lúc vào nhiều loại tài sản. Mỗi loại hình Quỹ mở có mức độ rủi ro và tỉ suất sinh lời kỳ vọng khác nhau và sẽ phù hợp với những nhà đầu tư khác nhau.

 

Các lợi thế có thể kể đến của Quỹ mở bao gồm 6 lợi ích chính cho nhà đầu tư:

  • Thứ nhất, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào Quỹ mở một cách vô cùng linh hoạt, cả về thời điểm đầu tư cũng như số tiền đầu tư tại mỗi thời điểm. Sự linh động này cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện đầu tư với những số tiền nhỏ nhất và tích lũy để đầu tư theo dòng thu nhập thường xuyên của mình. Qua đó, đạt được mục tiêu tài chính đã được nhà đầu tư đặt ra. Do sự linh hoạt này, nhà đầu tư có thể bắt đầu đầu tư ngay từ hôm nay. Đầu tư không bao giờ quá sớm và cũng không bao giờ quá muộn.
  • Thứ hai, Quỹ Mở được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ với một đội ngũ các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. Đội ngũ chuyên gia này có đầy đủ thông tin về thị trường nói chung và về từng khoản đầu tư nói riêng, cùng với quy trình quản trị rủi ro chặt chẽ, do đó có thể thay các nhà đầu tư chủ động ra quyết định và theo dõi từng khoản đầu tư. Từ đó, nhà đầu tư khi góp tiền đầu tư vào Quỹ mở sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức thực hiện việc nghiên cứu đầu tư và vẫn đạt được hiệu quả đầu tư cao trong dài hạn.
  • Thứ ba, với tính chất tập trung nguồn vốn từ nhiều cá nhân, tổ chức, Quỹ mở đạt được quy mô lớn và từ đó tiến hành đầu tư vào một danh mục đa dạng. Nếu là quỹ cổ phiếu, danh mục này có thể đầu tư lên đến trên 30 cổ phiếu thuộc các ngành nghề đa dạng. Hoặc nếu là quỹ trái phiếu, danh mục cũng có thể đầu tư vào nhiều loại trái phiếu đa dạng khác nhau nhờ vào quy mô nguồn vốn của Quỹ. Như dân gian thường có câu “Đừng bỏ hết trứng vào một rổ”, điều này cũng đúng với hoạt động đầu tư. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn đạt được mục tiêu đầu tư đề ra. Với Quỹ mở, dù đầu tư với khoản tiền lớn nhỏ bất kỳ, nhà đầu tư đều đạt được sự đa dạng hóa này thông qua việc sở hữu chứng chỉ quỹ. Thứ tư, Quỹ mở là một loại hình quỹ đầu tư công chúng, được quản lý chặt chẽ bởi luật và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của nhà đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư được thực hiện theo khuôn khổ quy định chung của pháp luật và mọi thông tin được minh bạch đến nhà đầu tư. Điều này đem đến cho nhà đầu tư sự an tâm rằng tiền nhà đầu tư giao phó được đầu tư một cách minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Nguồn : www.manulifeam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page